Cảnh sát biển Việt Nam sẽ được tăng cường 12 tàu tuần tra hiện đại

Tàu tuần tra xa bờ theo thiết kế OPV 2600 của Tập đoàn Damen – Hà Lan

Trong các chuyến công tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Nhật Bản và Hà Lan đã xuất hiện nhiều tin vui liên quan tới kế hoạch đóng mới tàu tuần tra cho lực lượng Cảnh sát biển.

Theo báo Quân đội nhân dân, vào tháng 6 năm nay, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á.

Nhân chuyến thăm, hai bên đã ký công hàm trao đổi cho Dự án Bảo đảm an toàn và an ninh hàng hải, trong đó phía Nhật Bản cam kết cung cấp ODA để đóng mới 6 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Việt Nam.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận định rằng đây là cơ sở quan trọng để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực trên.

Tàu tuần tra cỡ lớn loại 3.500 tấn PL-31 Izu của Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản

Tin tức liên quan tới chủng loại cũng như cơ sở sản xuất 6 con tàu trên chưa được công bố, nhưng theo thông lệ của việc sử dụng vốn ODA thì có thể dự đoán rằng các nhà máy đóng tàu Nhật Bản sẽ được giao thực hiện hợp đồng này.

Chất lượng cũng như tiến độ công việc luôn là điểm mạnh của phía Nhật Bản, vì vậy đây thực sự là một tin rất vui đối với những người theo dõi tình hình quân sự nước nhà.

Chưa dừng lại ở đây, theo báo Vietnamnet, trong chuyến thăm làm việc tại Hà Lan, chiều ngày 10/7 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp lớn của Hà Lan trong đó có Tập đoàn Damen.

Thủ tướng nhấn mạnh đóng tàu là ngành công nghiệp được Việt Nam ưu tiên phát triển để góp phần vào phát triển kinh tế và nâng cao năng lực quốc phòng; hoan nghênh Tập đoàn Damen ký hợp đồng đóng mới 6 tàu cảnh sát biển đa năng cho Việt Nam tại diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hà Lan ngày 10/7/2017.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Damen tiếp tục hợp tác, chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp Việt Nam đóng các loại tàu chuyên dụng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và quốc phòng như tàu tuần tra, khảo sát biển, thi công công trình biển, hoạt động xa bờ…

Tàu tuần tra CSB 8001 do Việt Nam đóng trong nước theo thiết kế OPV 2400 của Tập đoàn Damen

Tập đoàn Damen – Hà Lan là đơn vị có sự hợp tác sâu rộng với nhiều cơ sở đóng tàu của Việt Nam, liên doanh Damen Sông Thu hay Damen Sông Cấm đã cho ra đời nhiều con tàu đặc chủng, phục vụ cả nhu cầu trong nước lẫn xuất khẩu cho quân đội nước ngoài.

Sản phẩm tiêu biểu có thể kể ra đây là những biến thể chế tạo dựa trên thiết kế OPV 2400, bao gồm tàu tuần tra đa năng DN 2000 đóng cho Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam, hay tàu cứu hộ tàu ngầm cùng tàu huấn luyện đa năng đóng theo đơn đặt hàng của Hải quân Hoàng gia Australia.

Trong danh mục sản phẩm của Tập đoàn Damen vẫn còn một vài chủng loại tàu tuần tra xa bờ khác rất đáng lưu tâm, gồm có OPV 2600, OPV 1800, OPV 1400, và OPV 1000. Hy vọng rằng 6 tàu đóng mới trong thời gian tới, sẽ có những chiếc lượng giãn nước lớn hơn cả DN 2000.

Mô hình tàu tuần tra DN 4000 của Cảnh sát biển Việt Nam xuất hiện trong một phóng sự của VTV1

Với sự bổ sung lực lượng như trên, Cảnh sát biển Việt Nam sẽ có bước phát triển vượt bậc, đảm bảo hoàn thành tốt nhiệm vụ thực thi pháp luật tại các vùng biển thuộc chủ quyền đất nước.

theo Thời đại