Hạ thủy tàu cho Hải quân Hoàng gia Australia

VTV.vn – Chiều 21/5, tại Hải Phòng đã diễn ra lễ hạ thủy tàu cứu hộ tàu ngầm Stocker và lễ khởi công đóng mới tàu huấn luyện đa năng MATV2300.ha thuy tau

Đây là 2 trong số 3 chiếc tàu được đóng tại nhà máy Z189 thuộc Tổng Cục công nghiệp Bộ Quốc phòng cho Hải quân Hoàng gia Australia.

Tàu cứu hộ tàu ngầm Stocker có chiều dài 93m, rộng 16m, tốc độ chạy 16 hải lý/h và là chiếc tàu thứ hai sau tàu Besant được hạ thủy theo đơn đặt hàng của Hải quân Hoàng gia Australia. Đây đều là loại tàu cứu hộ thế hệ mới, thực hiện nhiệm vụ cứu hộ tàu ngầm với các thiết bị chuyên dụng có tính vượt trội như phát hiện tọa độ, điện thoại liên lạc và robot lặn kết nối với tàu ngầm để cứu nạn thuyền viên khi tàu gặp sự cố. Tàu có thể định vị vị trí, neo không dây trong điều kiện thời tiết phức tạp. Tàu Besant sẽ được bàn giao trong đầu tháng 6 năm nay còn tàu Stocker sẽ được bàn giao vào cuối năm.

Cũng trong chiều nay, nhà máy Z189 đã tổ chức lễ khởi công đóng mới tàu huấn luyện đa năng MATV cho Hải quân Hoàng gia Australia. Tàu có chiều dài 91,3m, đạt tốc độ 17 hải lý/h chuyên để huấn luyện phi công thực hiện thao tác cất cánh, hạ cánh trên boong trực thăng của tàu, thực thi nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hỏa, nạp nhiên liệu cho máy bay khi thời tiết khắc nghiệt. Dự kiến tàu sẽ được bàn giao vào cuối năm 2016.

MATV 2300