Vụ Công nghệ cao – Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) – vừa phối hợp với Cục Khoa học quân sự – Bộ Quốc phòng – và các cơ quan liên quan để khảo sát năng lực KH&CN của 2 nhà máy thuộc Bộ Quốc phòng là Z189 và X56.

Cuộc khảo sát nhằm nắm bắt tình hình, yêu cầu thực tế, năng lực nghiên cứu KH&CN, tiềm lực KH&CN phục vụ công tác nghiên cứu trong một số lĩnh vực đặc thù quân sự… cùng những vướng mắc, khó khăn trong quá trình nghiên cứu, triển khai liên quan đến KH&CN của hai đơn vị. Đây là hoạt động nằm trong kế hoạch thực hiện Chương trình Phối hợp hoạt động KH&CN giữa hai bộ.
Tại nhà máy Z189, Phó Giám đốc Nguyễn Văn Điều cho biết, năng lực công nghệ của nhà máy đủ để đáp ứng đóng mới và sửa chữa tàu quân sự, tàu vận tải dân sự và các tàu – xuồng chuyên dụng khác. Ngoài lĩnh vực đóng tàu, nhà máy còn tham gia chế tạo các sản phẩm khác phục vụ kinh tế và quốc phòng.

Đoàn khảo sát làm việc tại nhà máy Z189.
Về tiềm lực công nghệ, nhà máy Z189 là một trong những đơn vị đi đầu trong ngành đóng tàu Việt Nam nói chung và quân đội nói riêng. Đội ngũ kỹ sư được tiếp cận sớm với công nghệ cao đã tạo đà bứt phá, luôn khẳng định là đơn vị số 1 trong công nghệ đóng tàu từ năm 1989 đến nay.
Trong vòng 10 năm trở lại đây, mỗi năm nhà máy có trên 50 sáng kiến, sáng chế được công nhận, làm lợi hàng tỷ đồng. Nhiều sáng kiến, sáng chế được trao bằng khen, đoạt giải cao của Bộ Quốc phòng và Giải thưởng Nhà nước.
Ông Điều bày tỏ mong muốn Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tạo điều kiện xem xét để nhà máy Z189 tham gia các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, phát huy hơn nữa năng lực công nghệ, năng lực nghiên cứu KH&CN, thực hiện các công tác nghiên cứu chuyên sâu, đi đến sản phẩm cuối cùng…
Tại Nhà máy X56, đại tá Nguyễn Đức Dương – Giám đốc nhà máy – cho biết, lực lượng cán bộ ở đây được đào tạo bài bản ở các trường kỹ thuật trong và ngoài nước, có trình độ kỹ thuật chuyên sâu, có bề dày kinh nghiệm trong nghiên cứu, sửa chữa các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật.
Nhà máy thường xuyên chú trọng công tác đào tạo, phát triển, bổ sung và trẻ hóa lực lượng kỹ thuật cán bộ nòng cốt để nâng cao tiềm lực công nghệ và chuyển giao công nghệ. X56 cũng có nhiều đề tài, sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật có giá trị thực tiễn cao, được tặng giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo của Bộ Quốc Phòng và giải thưởng của Quân chủng Hải quân.

Ông Đàm Bạch Dương – Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao và Đoàn khảo sát tình hình thực hiện nhiệm vụ KH&CN tại Nhà máy X56
Để phát huy hơn nữa tiềm lực KH&CN tại nhà máy, đại tá Nguyễn Đức Dương đề xuất hai bộ xem xét cho phép mở mới các đề tài, nhiệm vụ KH&CN theo hướng phát triển, làm chủ các công nghệ nền và ứng dụng công nghệ cao vào hiện đại hóa nhằm nâng cao tính cơ động và thông minh hóa vũ khí, trang bị kỹ thuật. Nhà máy cũng muốn được tạo điều kiện để đầu tư phòng thí nghiệm thử nghiệm nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm sau nghiên cứu, chế tạo.
Tại buổi khảo sát, đại điện các cơ quan chức năng liên quan của hai bộ đã đưa ra ý kiến góp ý, tư vấn dựa trên báo cáo đề xuất của hai đơn vị để có lộ trình triển khai phù hợp với nhiệm vụ, chức năng của mình.
Ông Đàm Bạch Dương – Vụ trưởng Vụ Công nghệ cao, Bộ KH&CN, Trưởng đoàn công tác – khẳng định đoàn sẽ tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của hai đơn vị, báo cáo lãnh đạo hai bộ xem xét để kịp thời xử lý và có hướng triển khai phù hợp.
Để triển khai hiệu quả hoạt động KH&CN của Bộ Quốc phòng cũng như tại nhà máy Z189 và X56, ông Đàm Bạch Dương đề nghị hai đơn vị nêu cụ thể và chi tiết hơn trong phần kiến nghị. Sau đợt khảo sát, đoàn sẽ tổng hợp, báo cáo những vấn đề cần tập trung để xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo hai Bộ và tổ chức triển khai thực hiện.
(Nguồn: http://khoahocphattrien.vn)