Mỹ mời Việt Nam tham gia tập trận hải quân lớn nhất thế giới

Hải quân Mỹ thông báo Việt Nam sẽ là một trong 26 nước tham gia cuộc tập trận hải quân Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2018 và đây là lần đầu tiên Việt Nam tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới này.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ dẫn đầu nhóm tàu quốc tế tham gia tập trận hải quân RIMPAC năm 2010 (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Theo Stripes, Hải quân Mỹ ngày 30/5 thông báo 26 quốc gia, 47 tàu nổi, 5 tàu ngầm, 18 lực lượng bộ binh quốc gia, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) được tổ chức từ ngày 27/6-2/8 tới. RIMPAC được đánh giá là cuộc tập trận hải quân quốc tế lớn nhất thế giới và được tổ chức 2 năm một lần.

Stripes cho biết Việt Nam, Sri Lanka, Brazil và Israel là 4 nước lần đầu tiên tham gia tập trận RIMPAC. Các nước khác được mời tham gia RIMPAC 2018 gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Colombia, Pháp, Đức, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Peru, Hàn Quốc, Philippines, Singapore, Thái Lan, Tonga và Anh.

Chủ đề của tập trận RIMPAC năm nay là “Năng lực, Thích ứng, Đối tác”. Các quốc gia tham gia tập trận sẽ phô diễn nhiều khả năng và thể hiện sự linh hoạt của lực lượng hải quân.

Tập trận RIMPAC 2018 sẽ do Phó Đô đốc John D Alexander, Chỉ huy Hạm đội 3 của Mỹ, dẫn đầu. Cuộc tập trận năm nay sẽ có các hoạt động bắn đạn thật đáng chú ý, trong đó máy bay của Không quân Mỹ sẽ phóng tên lửa chống hạm tầm xa (LRASM), Lực lượng Phòng vệ Mặt đất Nhật Bản sẽ phóng tên lửa đối hạm và Lục quân Mỹ sẽ phóng tên lửa tấn công trên biển.

Tuần trước, Hải quân Mỹ thông báo rút lại lời mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC năm nay dù Bắc Kinh từng đưa tàu và binh sĩ tham gia tập trận vào các năm 2014 và 2016. Trung Quốc mô tả quyết định trên của Mỹ là “đáng tiếc”.

“Việc Trung Quốc tiếp tục quân sự hóa các thực thể trên Biển Đông chỉ làm gia tăng căng thẳng, gây bất ổn khu vực. Phản ứng với hành động này của Trung Quốc, chúng tôi quyết định rút lại lời mời Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2018”, Trung tá Thủy quân Lục chiến Christopher Logan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, thông báo.

Trung tá Logan nói rằng việc không mời Trung Quốc tham gia tập trận RIMPAC là bước đi đầu tiên của Mỹ trong việc phản đối các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Trung Quốc thời gian qua đã ngang nhiên tiến hành các hoạt động bồi đắp, nạo vét và xây dựng cơ sở hạ tầng trái phép tại khu vực này.

“Hành động của Trung Quốc không phù hợp với các nguyên tắc và mục đích của tập trận RIMPAC. Chúng tôi có bằng chứng rõ ràng cho thấy Trung Quốc đã triển khai các tên lửa chống hạm, hệ thống tên lửa đất đối không và thiết bị gây nhiễu điện tử tới các thực thể tranh chấp tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông”, đại diện Lầu Năm Góc cho biết.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc gần đây lần đầu tiên đăng tải một đoạn video cho thấy các máy bay ném bom tầm xa H-6K hạ cánh xuống quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, một động thái mà Lầu Năm Góc cho rằng gây căng thẳng khu vực.

Theo Stripes