Tàu USNS Mercy- bệnh viện nổi lớn nhất thế giới đã cập cảng Nha Trang sáng 17/5, bắt đầu chương trình đối tác Thái Bình Dương 2018 (PP18) kéo dài 15 ngày, tại Khánh Hòa, Việt Nam.

Tàu bệnh viện USNS Mercy neo trên vịnh Nha Trang

Tham gia chương trình PP18, cùng với tàu USNS Mercy còn có tàu hậu cần USNS Brunswick của Hải quân Hoa Kỳ và tàu vận tải IDS OSUMI thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản.Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là hoạt động hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia thường niên lớn nhất được  tiến hành ở  khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Lễ đón khách được Quân chủng hải quân và tỉnh Khánh Hòa tổ chức chiều 17/5

Đây là năm thứ 13 chương trình PP được Khánh Hòa tổ chức và là năm thứ 9 được tổ chức tại Việt Nam, trong khi với Khánh Hòa là lần thứ 3.

 Thủy thủ đoàn chụp ảnh niệm

Tham dự PP18 năm nay, ngoài Hoa Kỳ và Nhật Bản còn có Vương quốc Anh, Canada, Pháp, Australia, Sri Lanka, Chile, Peru, cùng một số tổ chức trong nước, khu vực và quốc tế: Cơ quan hỗ trợ phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Projevt Hope,..Theo công bố, nhóm PP18 của Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ phối hợp với các cơ quan địa phương thực hiện các hoạt động nhân đạo, gồm khám chữa bệnh cho người dân, tập huấn, trao đổi chuyên môn y tế, cứu hộ, quản lý thảm họa; xây mới, sửa chữa trường học, bệnh xá và tham gia giao lưu cộng đồng, trong đó đặc biệt là các buổi biểu diễn của ban nhạc quân sự.

 Chỉ huy chương trình Đối tác Thái Bình Dương tổ chức họp báo ngay trên cảng Nha Trang

Sau khi Tàu USNS Mercy cập cảng Nha Trang, chiều 17/5, Quân chủng Hải quân, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện nghi thức đón tiếp đoàn.Chiều cùng ngày, Chỉ huy chương trình Đối tác Thái Bình Dương đã tới chào xã giao lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa; đồng thời tổ chức họp báo ngay trên Cảng Nha Trang với sự có mặt của Đại tá Peter Roberts- Chỉ huy tàu USNS Mercy và Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh.

Tại buổi họp báo, Đại tá David Bretz- Chỉ huy đội tàu khu trục 31 nói: Việt Nam là đối tác tin cậy và tích cực của chương trình Đối tác Thái Bình Dương. Và, Việt Nam là một trong những điểm dừng chân thú vị, được thủy thủ đoàn ưa thích nhất bởi sự hấp dẫn về văn hóa, cảnh quan đẹp và thức ăn ngon.

Phóng viên báo chí cũng có chuyến thăm quan kéo dài gần một giờ đồng hồ trên Tàu bệnh viện USNS Mercy.

 Phóng viên thăm quan tàu USNS Mercy

Đại tá Boumah, sĩ quan điều hành tàu USNS Mercy cho biết, đây là bệnh viện nổi lớn nhất thế giới.USNS Mercy có 999 phòng, dài 272,6m, rộng 32,2m, tải trọng gần 70.000 tấn, tốc độ 17,5 hải lý/giờ. Biên chế thủy thủ đoàn ở trạng thái hoạt động tối đa gồm 65 thủy thủ dân sự và 1.215 nhân sự y tế hải quân.

(Theo http://congluan.vn)