Tàu bệnh viện HQ-561 tham gia diễn tập KOMODO 2018

 

Sáng 27-4, sau khi thực hiện nghi lễ chào cảng, tàu Bệnh viện HQ-561 chở đoàn công tác, bao gồm lực lượng quân y, công binh, cứu hộ cứu nạn của Hải quân nhân dân Việt Nam đã rời Quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, lên đường đến Indonesia tham gia Diễn tập Hải quân đa phương KOMODO năm 2018 (MNEK 2018).

Với chủ đề “Hợp tác ứng phó với thảm họa tự nhiên và hỗ trợ nhân đạo”, MNEK 2018 nhằm tăng cường tình hữu nghị, xây dựng lòng tin và nâng cao khả năng phối hợp, hiệp đồng giữa hải quân các nước tham gia công tác hỗ trợ nhân đạo và giải quyết các vấn đề an ninh hàng hải.

Thực hiện nghi lễ chào cảng.

Tàu Bệnh viện HQ-561 rời Quân cảng Cam Ranh lên đường đến Indonesia.

Đây là lần thứ 3 MNEK được tổ chức tại Indonesia với sự tham gia của Hải quân các nước ASEAN và các nước đối tác. Tàu Bệnh viện HQ-561 của Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia cả 3 lần diễn tập.

MNEK 2018 được tổ chức từ ngày 4 đến 9-5 tại các địa điểm trên bờ và trên biển thuộc đảo Lombok và đảo Nusa Penida, Tây Nusa Tenggara, Indonesia.

Thành phần lực lượng tham gia MNEK 2018 gồm có 50 tàu mặt nước, 15 máy bay tuần thám biển và 14 trực thăng các loại của Hải quân Indonesia cùng các nước ASEAN và đối tác tham gia.

Thuyền trưởng cùng cán bộ chiến sĩ tàu Bệnh viện HQ-561 thực hiện nhiệm vụ trên buồng lái

MNEK do Hải quân Indonesia tổ chức 2 năm một lần, bắt đầu từ năm 2014. Cuộc diễn tập được thực hiện theo sáng kiến của Indonesia và đã được đồng thuận giữa ASEAN và các nước đối tác trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác: Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), Hội nghị Tư lệnh Hải quân ASEAN (ACNM) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF).

Tàu bệnh viện Khánh Hòa-01 có phiên hiệu HQ-561 được chế tạo tại Công ty Z189 (Bộ Quốc phòng), hạ thủy năm 2012 và đi vào hoạt động đầu năm 2013. Tàu có tải trọng 2.070 tấn, chuyên chở được gần 200 người, thủy thủ đoàn cùng ê kíp bác sĩ, hoạt động liên tục 45 ngày trên biển, chịu được sóng từ cấp 8 đến cấp 10. Tàu được trang bị hệ thống kết nối hoàn toàn tự động và hiện đại, hệ thống truyền hình, điện thoại kết nối vệ tinh. Tàu hoạt động như một bệnh viện di động hiện đại trên biển. Đây là lần thứ 3 tàu bệnh viện 561 tham gia hoạt động này.

theo Quân đội Nhân dân