Thượng tướng Nguyễn Thành Cung đến thăm và làm việc tại Nhà máy Z189

Sáng 3-6, đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Nguyễn Thành Cung, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu, đã đến thăm và làm việc tại Vùng Cảnh sát biển 1 và Nhà máy đóng tàu Z189.

6 tháng đầu năm nay, các lực lượng thuộc Vùng Cảnh sát biển 1 đã tích cực thu thập thông tin, thường xuyên nắm sát tình hình an ninh, trật tự trên biển để chủ động trước mọi tình huống; kiểm tra, bắt giữ nhiều vụ buôn lậu, đồng thời cứu nạn tàu cá và ngư dân… Bên cạnh đó, Vùng Cảnh sát biển 1 đã duy trì nghiêm lực lượng, phương tiện trực sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng xử trí các tình huống có thể xảy ra; chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng theo đúng kế hoạch, đúng đối sách, hiệu quả tuần tra kiểm soát ngày càng được nâng cao. Các tàu cảnh sát biển đã bắt giữ nhiều vụ buôn lậu quy mô lớn, trong đó nổi cộm là buôn lậu khoáng sản và nhiên liệu, với hơn 1.600 tấn than, 44.000 lít dầu DO, cùng gần 2.000 tấn quặng sắt trị giá gần 1,8 tỷ. đồng… Ngoài ra, trong quá trình tuần tra, lực lượng cảnh sát biển còn tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho ngư dân (phát 5.570 tờ rơi tuyên truyền về biển đảo, phát loa tuyên truyền 421 lần).thao3615102170339605

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung thăm kiểm tra tiến độ thi

công tàu cảnh sát biển tại Nhà máy Z189.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã trực tiếp xuống thăm cán bộ, chiến sĩ tàu Cảnh sát biển 8003 – một trong những đơn vị tàu có nhiều thành tích xuất sắc trong thực thi pháp luật trên biển của Vùng Cảnh sát biển 1.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Thành Cung nhấn mạnh, Vùng Cảnh sát biển 1 cần tiếp tục phát huy tinh thần tích cực, chủ động phối hợp với các lực lượng, biên phòng, công an để luôn duy trì nghiêm pháp luật trên biển; ngoài ra, các cán bộ, chiến sĩ công tác dài ngày trong điều kiện vất vả trên biển, nên cần có nhiều chính sách quan tâm tới công tác hậu cần và đời sống vật chất, tinh thần.thao3615106170340190

Thượng tướng Nguyễn Thành Cung làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 1.

Trước đó, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã tới thăm và kiểm tra tiến độ đóng tàu Cảnh sát biển và kế hoạch sản xuất kinh doanh tại nhà máy Z189, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng. Đơn vị hiện đang tiến hành đóng mới tàu Cảnh sát biển 8003 cho lực lượng Cảnh sát biển. Tàu tuần tra xa bờ DN2000 đa năng chuyên phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn trên vùng biển của Việt Nam và quốc tế. Tàu có các chức năng: Tuần tra xa bờ dài ngày, duy trì luật pháp trên biển và bảo vệ chủ quyền của vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam; tìm kiếm và cứu nạn trên các vùng biển của Việt Nam và quốc tế (SAR); cứu hộ các tàu bị nạn có lượng chiếm nước đến 2.200 tấn; cung cấp hàng hóa hậu cần (thực phẩm nhiên liệu, nước ngọt) cho các đơn vị hải quân, cảnh sát biển, biên phòng cũng như cho các đảo xa; thi hành các nhiệm vụ dân sự khác trên biển khi cần. Hiện nay, toàn nhà máy đang nỗ lực phấn đấu thi công để hoàn thiện các hạng mục tàu để bàn giao đưa vào sử dụng theo kế hoạch tháng 12-2015.

(QĐND Online )