Tỏa sáng hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ

ND – Phong trào thi đua quyết thắng thật sự cổ vũ cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên trong quân đội nêu cao tinh thần yêu nước, phấn đấu hoàn thành chức năng đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất, trong đó Nhà máy Z189 là điển hình.

Lao động giỏi, lao động sáng tạo, ngày 13-3-2008, nhà máy được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Nhà máy Z189, bộc bạch: Tôi tốt nghiệp đại học Hàng hải năm 1989. Cũng từ năm đó, thực hiện đường lối đổi mới do Ðảng khởi xướng và lãnh đạo, ngành giáo dục và đào tạo xóa bỏ cơ chế phân công công tác, mọi sinh viên tốt nghiệp ra trường phải tự tìm lấy việc làm. Trong thời gian là công nhân hợp đồng Nhà máy đóng tàu Sông Cấm, tôi tìm hiểu thị trường lao động và các cơ sở sản xuất, kinh doanh chuyên ngành trên địa bàn TP Hải Phòng. Thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và thông tin điện tử, tôi tự nguyện xin vào Nhà máy Z189 làm việc.

– Tại sao anh quyết định lập thân, lập nghiệp ở một cơ sở công nghiệp quốc phòng! Tôi nêu câu hỏi.

– Trên địa bàn TP Hải Phòng, Nhà máy Z189 là cơ sở đóng tàu trẻ tuổi nhất. Lãnh đạo, chỉ huy ở đây luôn chủ động tìm kiếm thị trường, đi trước đón đầu khoa học và công nghệ chuyên ngành; kết hợp thu hút chất xám bằng những đòn bẩy kinh tế với khuyến khích, tạo điều kiện cho các kỹ sư, công nhân học tập chính trị, chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ. Lao động trong môi trường quân đội, kỷ luật cũng là một tác phong công nghiệp hiện đại, nhiều kỹ sư, công nhân đã thành đạt, trong đó từ người thợ hợp đồng tôi trở thành quân nhân, được bồi dưỡng kết nạp Ðảng, được thăng quân hàm sĩ quan và bổ nhiệm làm Phó Giám đốc nhà máy.

Nhà máy Z189 là đơn vị quốc phòng – kinh tế, thành lập ngày 17-1-1989. Thực hiện sản xuất, kinh doanh trong cơ chế thị trường cạnh tranh gay gắt, ngành cơ khí nói chung và cơ khí đóng tàu nói riêng trong nguy cơ phá sản, Nhà máy Z189 quán triệt đường lối của Ðảng về kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng, vận dụng sáng tạo quan điểm độc lập, tự chủ, từ thực tiễn đã tìm hướng phát triển đúng đắn, góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng trong sự nghiệp CNH, HÐH đất nước.

Phát huy truyền thống “Ðoàn kết, tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo”, Nhà máy Z189 đi đầu trong quân đội, ngành công nghiệp quốc phòng, nghiên cứu chế thử, sản xuất thành công 27 loại tàu và 24 loại xuồng mới, góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu của quân đội, phát triển sự nghiệp quốc phòng, mang lại hiệu quả kinh tế, chính trị, xã hội thiết thực.

Sau mốc đánh dấu sự phát triển vượt bậc chế tạo đóng mới thành công tàu tuần tra vỏ thép Hải Âu, nhất là tàu đổ bộ mang tên Hùng Vương 01, Nhà máy Z189 đột phá đi đầu trong công nghệ đóng tàu cao tốc vỏ hợp kim nhôm, trong đó tàu ký hiệu thiết kế TT120 cho lực lượng Cảnh sát biển, có giá trị và quy mô lớn được đóng lắp tại Việt Nam.

Nhà máy Z189 đã đóng thành công và bàn giao cho lực lượng Cảnh sát biển tám tàu TT120, thời gian đóng mới tàu đầu tiên là 14 tháng, đến chiếc thứ tám rút còn tám tháng. Một tàu như thế nhập khẩu tại nước Anh là 8,5 triệu USD, còn đóng mới tại Việt Nam chỉ mất 3,5 triệu USD. Nhà máy Z189 đã tiết kiệm đáng kể ngoại tệ cho Nhà nước và quân đội.

Nhà máy Z189 đã cho ra đời hàng loạt tàu, xuồng vận chuyển khách, phục vụ du lịch, cảng vụ,… Những sản phẩm mang thương hiệu Nhà máy Z189 chế tạo qua thực tế khai thác, sử dụng đã được đánh giá cao từ các cơ quan chức năng và người sử dụng.

Trong lĩnh vực nghiên cứu, chế tạo, đóng mới các sản phẩm kinh tế, Nhà máy Z189 khẳng định sự đi đầu trong thiết kế, thi công tàu khách hai thân vỏ hợp kim nhôm, ký hiệu thiết kế ST180 với vận tốc 33 hải lý/giờ. Tàu ST180 ra đời là một mốc son của công nghệ đóng tàu Việt Nam. Tại triển lãm quốc tế công nghiệp đóng tàu hàng hải và vận tải Việt Nam, tàu ST180 mang nhãn hiệu Nhà máy Z189 chế tạo đã được tặng Huy chương vàng.

Nhà máy Z189 là đơn vị đi đầu Tổng cục công nghiệp quốc phòng về đầu tư đổi mới trang thiết bị công nghệ, áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật mới vào quá trình sản xuất, đạt nhiều thành tích trong thực hành tiết kiệm, bảo vệ và giữ gìn môi trường sinh thái.

Trong quá trình xây dựng, phát triển, Nhà máy Z189 đầu tư thực hiện hai dự án. Tại khu sản xuất, nghiên cứu, chế thử ở 27 đường Trường Chinh, quận Kiến An, TP Hải Phòng, đã thật sự phát huy hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chế tạo, đóng mới các sản phẩm tàu, xuồng vừa và nhỏ phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn và kinh tế dân sinh.

Thực hiện Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng đến năm 2010 và tầm nhìn 2020, để xây dựng Nhà máy Z189 trở thành trung tâm đóng và sửa chữa tàu quân sự ở phía bắc, Bộ Quốc phòng đầu tư vốn và giao cho nhà máy sử dụng 350.000 m2 tại phường Ðông Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng.

Sử dụng vốn và quỹ đất được đầu tư, Nhà máy Z189 tích cực triển khai và thực hiện các hạng mục công trình như: xây dựng cầu tàu 10.000 tấn (chiều dài cầu tàu 160 m), âu tàu, nhà xưởng, đường nội bộ, nhà huấn luyện thuyền viên, mặt bằng khu lắp đặt hệ thống sàn nâng… Bảo đảm thực hiện những nhiệm vụ thiết kế, đóng mới và sửa chữa các loại tàu, xuồng có trọng tải lớn, các loại vỏ hiện đại, có độ giãn nước cao, Nhà máy Z189 đã đầu tư, lắp đặt hệ thống máy móc, thiết bị chuyên ngành hiện đại, công nghệ cao.

Xây dựng và phát triển nguồn nhân lực, lấy chiến lược con người làm động lực chính cho sự phát triển bền vững, Nhà máy Z189 từng bước quy tụ và tập hợp được nguồn chất xám. Hằng năm, tổ chức phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi”ở các chuyên ngành, thông qua hội thi, trình độ tay nghề của công nhân được n âng lên. Tổ chức các lớp ngắn ngày mời cán bộ, giáo viên chuyên ngành bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý và các tổ trưởng sản xuất (chủ yếu là ngành hàn, điện và vỏ tàu) có kiểm tra, đánh giá kết quả nghiêm túc.

Thực hiện tuyển chọn sinh viên các Trường đại học Hàng hải, đại học Bách khoa theo các chuyên ngành để sau khi tốt nghiệp về nhà máy làm việc. Từ chủ trương định hướng đúng, biện pháp cụ thể, ở Nhà máy Z189 bình quân bậc thợ là 4,28; 19% số cán bộ, công nhân có trình độ cao đẳng và đại học, bảo đảm để nhà máy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, nhất là nhiệm vụ phục vụ quốc phòng năm sau cao hơn năm trước.

Bảo đảm phát triển bền vững và hội nhập kinh tế khu vực, quốc tế, cùng với xây dựng 16 loại quy chế về tổ chức, quản lý hoạt động các lĩnh vực công tác và thực hành tiết kiệm, Nhà máy Z189 xây dựng hệ thống quản lý chất lượng ISO: 9001 – 2000. Với quyết tâm cao, tập trung trí tuệ, công sức và thời gian để tổ chức học tập nâng cao trình độ, nhận thức, nhà máy đã xây dựng và áp dụng thành công hệ thống quản lý chất lượng. Áp dụng hệ thống này trong quá trình sản xuất đã tạo thêm uy tín, năng lực và những khả năng mới để Nhà máy Z189 tham gia đấu thầu, thắng thầu, chiếm lĩnh thị trường ở cấp độ cao hơn.

Bằng sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, Nhà máy Z189 đã trở thành một trong những doanh nghiệp quốc phòng – kinh tế sản xuất, kinh doanh có hiệu quả trong ngành đóng tàu quân đội và công nghiệp quốc phòng. Tỷ suất lợi nhuận, tốc độ tái đầu tư sản xuất với mức tăng trưởng bình quân hằng năm từ 10% – 15%.

Cùng với hoàn thành nghĩa vụ đóng góp với Nhà nước, với quân đội, đời sống vật chất, tinh thần của hơn 400 người lao động ở Nhà máy Z189 không ngừng được cải thiện, trên cơ sở việc làm ổn định, năng suất lao động, chất lượng sản phẩm luôn giữ vững và nâng cao.

(Nguồn: http://nhandan.com.vn/chinhtri/item/10073802-.html)